Chứng khoán ngày 11/3: Thận trọng

Thị trường hồi phục nhẹ trong phiên 10/3 sau khi VN-Index giảm về gần ngưỡng hỗ trợ tâm lý 800 điểm. Kết thúc phiên, VN-Index tăng hơn 2 điểm, tương đương 0,24%, lên 837,5 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,13% còn 106,2 điểm.

Theo giới phân tích, mức tăng nhẹ đi kèm với thanh khoản suy giảm so với phiên giảm mạnh trước đó cho thấy phiên 10/3 có thể chỉ hồi phục mang tính kỹ thuật và khó bền vững.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index đang bước đầu kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 780-820 và có được sự hồi phục. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, thị trường có thể còn các nhịp rung lắc để kiểm định vùng hỗ trợ này thêm một vài lần nữa. 

Điểm tích cực hiện nay là nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán sau nhịp lao dốc mạnh trước đó. Diễn biến này có thể giúp thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Nhưng ở chiều ngược lại, yếu tố tiêu cực vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trên khía cạnh kỹ thuật, Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng kháng cự gần nhất của VN-Index là vùng 860 điểm và vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số này là trong khoảng 780-800 điểm. Dự báo phiên giao dịch 11/3, SHS cho rằng VN-Index có thể giảm điểm trở lại.

Hai yếu tố mang tính rủi ro được nhóm phân tích nhắc đến là biến động của thị trường phái sinh và giao dịch của khối ngoại. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tiếp tục duy trì basis âm khá mạnh hơn 8 điểm so với chỉ số cơ sở. "Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tiêu cực về xu hướng thị trường", nhóm phân tích đánh giá. Ngoài ra, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên hai sàn cũng là điểm "cần theo dõi".

Khuyến nghị cho nhà đầu tư, SHS và BVSC đều nghiêng về quan điểm thận trọng. SHS khuyến nghị hạ dần tỷ trọng và đứng ngoài quan sát, trong khi BVSC cho rằng nên duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ với tầm nhìn trung dài hạn.

"Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên đứng ngoài thị trường hoặc chỉ thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 780-820 điểm với tỷ trọng thấp", BVSC khuyến nghị.

Đêm qua, chứng khoán Mỹ biến động nhanh với biên độ dao động lớn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mở cửa tăng gần 1.000 điểm, nhưng nhanh chóng bị thu hẹp vào giữa phiên, có lúc lùi về dưới tham chiếu. Phải đến nửa cuối giờ giao dịch, Phố Wall mới tăng điểm trở lại.

Dow Jones chốt phiên tăng hơn 1.160 điểm, tương đương 4,9%. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng gần 5%. Tuy nhiên, mở cửa phiên sáng nay, các chỉ số tương lai đều giảm. Dow Jones Future giảm hơn 400 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composte cùng chìm trong sắc đỏ.

Tại các thị trường chứng khoán lớn châu Âu, sắc đỏ vẫn là màu chủ đạo. DAX Index của Đức đóng cửa giảm 1,41%, chỉ số CAC 40 của Pháp cũng giao dịch thấp hơn 1,5%. Thị trường Anh giao dịch thận trọng với FTSE 100 giảm nhẹ dưới tham chiếu. Italy vẫn chịu diễn biến tiêu cực nhất khi giảm hơn 3%.

Minh Sơn

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6404 *